Thưởng thức cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tiểu đường?

Một nghiên cứu mới vừa được công bố tháng 5 trên tạp chí về dinh dưỡng Journal of Clinical Nutrition, khẳng định uống cà phê hằng ngày có thể giúp bạn tránh bệnh tiểu đường.

Công trình nghiên cứu này do hai tiến sĩ Trudy Voortman và Carolina Ochoa-Rosales làm việc tại Trung tâm y tế Đại học Erasmus, Rotterdam (Hà Lan), thực hiện. Nghiên cứu được thực hiện trên 150.000 người với mức tiêu thụ cà phê dao động từ 0 - 6 ly cà phê/ngày.

Tác giả sau khi tập trung vào mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và các dấu hiệu viêm đã cho ra kết luận rằng tác dụng giảm viêm của thức uống yêu thích này chính là yếu tố chính chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng cứ dùng thêm 1 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm 4 - 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (không sử dụng quá 6 tách cà phê mỗi ngày) theo tạp chí khoa học ScitechDaily.

 


Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?


Tiểu được loại 2 hay đái tháo đường loại 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa carbonhydrat có đặc điểm tăng glucose máu do cả 2 lý do là khiếm khuyết về tiết insulin và về tác động của insulin đến cơ thể hay gặp là đề kháng insulin.


Tại sao cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2?


Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên khám phá ra điều tuyệt vời này. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chỉ cần bạn dùng 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dù trong gia đình có tiền sử bị bệnh tiểu đường.

Trong nghiên cứu mới này đã làm sáng tỏ được các chất chống oxy hóa trong cà phê đã dập tắt chứng viêm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngày nay có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các chứng viêm có thể gây bệnh tiểu đường. Và việc sử dụng những thực phẩm có tính chống viêm, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp chống lại bệnh tiểu đường.

 

 

Cà phê chứa nhiều hoạt chất sinh học như axit chlorogenic và lignans, đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Những hợp chất này có thể giúp giảm viêm và căng thẳng oxy hóa, hai yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo ScitechDaily.


Tại sao không nên sử dụng quá 6 ly cà phê 1 ngày?


Kết quả chỉ ra rằng uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày là một cách hạn chế tiểu đường hiệu quả, tuy nhiên không nên lạm dụng uống quá nhiều cà phê trong một ngày.

 

 

Trong cà phê có caffein - chất kích thích giúp não bộ tỉnh táo, tập trung, khi lạm dụng quá nhiều và đưa quá nhiều caffein vào trong cơ thể trong  một ngày sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cảm giác bồn chồn, lo lắng.

 

Tin tức liên quan