Hành trình cà phê Arabica phát triển tại Việt Nam

Việt Nam từ lâu vẫn tập trung vào chế biến cà phê Robusta giá rẻ. Nhưng ngày càng nhiều nông dân chuyển hướng sang trồng cà phê Arabica, mang đến triển vọng Việt Nam có thể trở thành một nhà cung cấp lớn hơn trong phân khúc thị trường cà phê cao cấp này.

 


Năm 1857, cà phê Arabica (cà phê chè) được các nhà truyền giáo người Pháp đem đến Việt Nam, trồng tại nhà thờ công giáo các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Sau đó, cây cà phê Arabica được trồng lan rộng ở các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình và miền nam ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Tây Nguyên được phát hiện là nơi có điều kiện thích hợp nhất để trồng cà phê.


Trong các đồn điền cà phê đầu thế kỷ thứ 20, người ta tiến hành trồng nhiều cà phê Arabica. Năm 1930 ở Việt nam có 4700 ha cà phê Arabica nhưng qua nhiều năm trồng cà phê, kết quả cho thấy cây cà phê cà phê Arabica không cho kết quả mong muốn vì dễ bị tấn công bởi sâu bệnh.


Trong giai đoạn những năm 1960 - 1970 ở miền Bắc Việt nam, hàng loạt nông trường quốc doanh được thành lập, có hàng chục nông trường trồng cà phê, trong đó có cà phê Arabica.


Sau khi chiến tranh thúc kết thúc, năm 1986, Đảng và Nhà Nước đã thực hiện một “cú quay đầu” (công cuộc cải cách) – như một ván cược lớn và cây cà phê đồng thời cũng nằm trong số ấy. Cũng từ sau đó, cà phê Arabica bước vào thời kỳ phát triển mạnh.


Tại Chappi Mountains Coffee, chúng tôi phát triển mô hình trồng cà phê Arabica với các giống cà phê thuần chủng nổi tiếng như Caturra và Bourbon. Hãy mua ngay cà phê Arabica tại chúng tôi để trải nghiệm ngay hạt cà phê chất lượng.


Theo dõi ngay Chappi Mountains Coffee để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cà phê của chúng tôi nhé!!!

 

Nguồn: https://kphucsinh.vn/trai-nghiem/hanh-trinh-du-nhap-ca-phe-vao-viet-nam-nhu-the-nao

 

Tin tức liên quan
Sau 4 năm kể từ khi ký hợp tác công tư giữa nhà nước, các tổ chức phi chính phủ (SNV,...
Quy trình sản xuất cafe rang xay đến khi trở thành thành phẩm trải qua rất nhiều công đoạn...
Tìm hiểu, phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta sẽ giúp bạn biết cách tận dụng ưu...
Bã cà phê chính là bột cà phê sau khi đã sử dụng xong bị bỏ lại. Hầu như mọi người...
Tùy từng phương pháp chế biến khô hay ướt mà vị cà phê sẽ thay đổi.
Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại cây cà phê chính là cây Cà phê chè (Arabica), Cà phê vối...