Giấc mơ cà phê Chappi bền vững

Ở khu vực vùng sâu, vùng xa Lâm Đồng thuộc xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, vợ người Việt, chồng người châu Âu hàng ngày đã viết nên những trang mới về giấc mơ sản xuất cà phê bền vững mang thương hiệu Chappi. 

 

Du khách nước ngoài trải nghiệm thu hoạch cà phê cùng với đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.
Du khách nước ngoài trải nghiệm thu hoạch cà phê cùng với đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Từ ổn định 30 ha cà phê nguyên liệu

Theo đường ĐT 723, từ Đà Lạt vượt qua hơn 50 km, phóng viên ghé vào bên trong tấm bảng hiệu Chappi Moutains Coffee gặp một người đàn ông châu Âu niềm nở đón chào. Như biết trước câu hỏi của phóng viên, người đàn ông ngoại quốc này đã chủ động giới thiệu: “Tôi là Marc, đến từ Thụy Sĩ. Tôi cùng vợ là Nguyễn Lê Thạch Thảo xây dựng Hợp tác xã (HTX) Cà phê Arabica Chappi Lạc Dương liên kết với đồng bào dân tộc thiểu số địa phương phát triển sản xuất cà phê arabica theo hướng bền vững, bảo vệ sinh thái môi trường rừng...”. Marc mời phóng viên ngồi bên chiếc bàn gỗ mỗi bên 2 chiếc ghế, vài phút sau được đón nhận ly cà phê nóng từ người phụ nữ “8X” Nguyễn Lê Thạch Thảo pha chế đem ra. Thưởng thức từng giọt cà phê Chappi đậm đà hương vị núi rừng Nam Tây Nguyên, phóng viên được nữ Giám đốc Thạch Thảo chia sẻ: “Mục tiêu của HTX Cà phê Arabica Chappi chúng tôi là kiểm soát toàn bộ chuỗi giá trị từ sản xuất tại các trang trại đến từng cốc cà phê được đảm bảo chất lượng sản phẩm cao nhất có thể. Và chúng tôi đang mua cà phê từ nông dân với giá cao hơn đáng kể so với giá thị trường, đồng thời hợp tác chặt chẽ để giúp họ cải thiện sinh kế”.
 
Thời điểm này, HTX Cà phê Arabica Chappi đã thành lập tròn 1 năm với 50 hộ thành viên người đồng bào dân tộc thiểu số địa phương sản xuất cà phê arabica trên tổng diện tích khoảng 30 ha xung quanh khu vực Tu Póh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương. Tiền thân 2 năm trước đó hoạt động ở quy mô tổ hợp tác với 19 hộ thành viên canh tác trên dưới 10 ha cà phê arabica ở đây. Và ngược về hơn 10 năm trước nữa, nữ chủ nhân Nguyễn Lê Thạch Thảo đã xây dựng thương hiệu Lam Ha Bio Coffee rang xay cung cấp cho khách hàng trong và ngoài nước với nhiều hệ thống phân phối khác nhau, trong đó đặc biệt lưu thông trên các trang bán hàng trực tuyến uy tín hàng đầu trong nước như: Lazada, Shopee, Sendo…
 
Cơ duyên qua các kênh bán online dòng sản phẩm Lam Ha Bio Coffee, người đàn ông làm việc từ một ngân hàng Thụy Sĩ tên là Marc đã dần dần tìm hiểu, kết nối rồi đi đến thấu hiểu công việc sản xuất, chế biến cà phê bền vững của nữ chủ nhân “8X” Nguyễn Lê Thạch Thảo. Rồi khi cảm nhận được “tâm đầu ý hợp” hướng về cộng đồng chung tay phát triển cà phê bền vững, cả hai đã trở thành vợ chồng. “Tôi đã quyết định sang Việt Nam ở lại cùng với vợ xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất cà phê hữu cơ đã hơn hai năm rưỡi. Đến nay với sản phẩm cà phê tươi mỗi tháng, chúng tôi cung cấp 40 tấn ngoài mùa thu hoạch. Trong mùa thu hoạch (tháng 11 đến tháng 3, tháng 4), chúng tôi có thể cung cấp 120 tấn” - Marc cho biết.
 
Đến giấc mơ cà phê Chappi bền vững 
 
Kết quả vợ chồng Marc - Thạch Thảo gặt hái những thành công đáng kể như: Thương hiệu Vàng châu Á - Thái Bình Dương đối với các dòng sản phẩm Lam Ha Bio Coffee năm 2017; Cúp và Chứng nhận sản phẩm Chappi Moutains Coffee tỉnh Lâm Đồng là Thương hiệu chất lượng cao ASEAN năm 2018… 
 
Hiện tại, HTX Chappi Moutains Coffee đã và đang phối hợp 2 tổ chức phi chính phủ Hà Lan (SNV và IDH) hỗ trợ nông dân phân bón hữu cơ, hướng dẫn kỹ thuật về canh tác cà phê bền vững, kỹ thuật thu hoạch, ủ phân và quản lý nước sinh hoạt, nước tưới tiêu… 
 
Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động trồng rừng kết hợp sản xuất cà phê với sản xuất các sản phẩm nông nghiệp khác, HTX góp phần đa dạng hóa sinh kế thu nhập của nông dân liên kết quanh năm. “Đặc biệt, HTX chúng tôi đang hướng dẫn nông dân về các hoạt động du lịch sinh thái để giúp họ tạo ra cơ hội thu nhập thay thế, đồng thời nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường bền vững cho các thế hệ hôm nay và ngày mai”, Giám đốc Nguyễn Lê Thạch Thảo nói thêm. 
 
Marc nhiệt tình đưa phóng viên trải nghiệm một vòng quần thể 10 bungalow phân bổ giữa khu đồi cà phê trên cao của HTX Chappi Moutains Coffee. Marc nói rằng, nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan, nghỉ dưỡng đều bày tỏ ngạc nhiên thú vị trước không gian núi rừng tự nhiên tuyệt đẹp. Lưu trú ở đây, du khách còn được thực hành trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê cùng với người nông dân. Và du khách được vận hành dây chuyền máy móc rang xay, thưởng thức tại chỗ sản phẩm cà phê Chappi Mountains dựa trên công thức truyền thống và quản lý chất lượng từ các chuyên gia cà phê Nhật Bản.
 
Không là “du khách ngoại lệ”, bức tranh hoang dã núi rừng bao bọc những triền đồi cà phê arabica khu vực Tu Póh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương đã lôi cuốn bước chân phóng viên, tạo ra hấp lực mới khi ghi lại hành trình hiện thực hóa giấc mơ 300 ha cà phê bền vững Chappi sản xuất liên kết của vợ chồng Marc - Thạch Thảo đi tiếp trong thời gian 5 năm tới.

Theo VĂN VIỆT (baolamdong.vn)

Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202005/giac-mo-ca-phe-chappi-ben-vung-3002478/ 

Tin tức liên quan
Khi tìm mua những loại cà phê ưa thích trên internet, chàng trai người Thụy Sĩ Zihlmann Marc...
Giấc mơ đẹp ấy đang được vợ chồng Nguyễn Lê Thạch Thảo – Zihlmann Marc Aurel cùng...
Đó là giấc mơ mà vợ chồng bà Nguyễn Lê Thạch Thảo – Ông Zihlmann MaCR Aurel cùng những...